• มีเลือดออกกระปริบกระปรอย ก่อนหน้านี้ประจำเดือนขาดไป 1 เดือน ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ

  •  บลา บลส
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ คือหนูมีเพศสัมพันธ์กันแฟนวันที่ 5 มีนาคม แล้ววันที่ 8 มีนาคม มีเลือดออกจากช่องคลอดเล็กน้อยในช่วงเช้า พอกลางวันไปมีเพศสัมพันธ์กับแฟนอีก เลือดก็หยุดไหล พอวันที่ 9 มีนาคม เลือดก็ไหลมากระปริ กระปอยจนถึงวันนี้ยังไม่หายเลยค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ ปล.1 มีการป้องกันโดยสวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง และตรวจสอบโดยใส่น้ำ ไม่มีการรั่วซึมค่ะ ปล.2 ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน ก่อนจะมีsex ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ไม่มี ชื่อ,

                      การมีเลือดออกจากช่องคลอดกะปริดกะปรอยในระหว่างรอบของประจำเดือน ถือเป็นอาการผิดปกติ ที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                   1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น ท้องนอกมดลูก แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น

                    2. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกมีการติดเชื้อ มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่

                     3. จากการใช้ฮอร์โมน เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                     4. การทำงานผลิตฮอรโมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะมีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ มักพบในช่วงวัยรุ่น

                    5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นตับแข็ง ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                    ดังนั้นหากมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อนที่จะมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยดังกล่าว แนะนำให้ตรวจหาการตั้งครรภ์เป็นอันดับแรกค่ะ เนื่องจากแม้จะใช้ถุงยางอนามัยได้อย่างถูกต้อง ก็ไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แต่ยังคงมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดอีกเรื่อยๆ แนะนำให้พบสูติ-นรีแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุนะคะ

    บลา บลส  บลา บลส
    สมาชิก
    แต่ไม่มีอาการปวดท้องอะไรนะคะ

    หากเลือดที่ออกจากช่องคลอดนานเกิน 7 วัน แนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ