• มีเลือดออกบริเวณรูทวาร ไม่เจ็บ มีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง

  •  Pattarawadee Sunarak
    สมาชิก
    เมื่อเช้าอุจจาระค่ะ แล้วสายๆมาเข้าห้องน้ำเอากระดาษทิชชูซับแล้วมีเลือดออกมาค่ะ ไม่มีอาการเจ็บใดๆเลย ก่อนหน้าเคยเป็นริดสีดวงแล้วค่ะ กินยาก็หายดีขึ้น
    Pattarawadee Sunarak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pattarawadee Sunarak

    การมีเลือดออกบริเวณรูทวารหนักดังกล่าวมานั้น สาเหตุอาจจะเกิดจาก การมีริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น การมีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก การมีทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ หรือมีมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย น้ำหนักลดอย่างรวดเร็วร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเพื่อช่วยให้ขับถ่ายได้ง่าย และขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระแรงๆ

    หากมีเลือดออกทางทวารหนักต่อเนื่อง เจ็บปวดมาก คลำได้ก้อนบริเวณรอบทวารหนัก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ซึ่งริดสีดวงทวารหนักส่วนใหญ่ดีขึ้นได้ด้วยการปรับพฤติกรรม แต่ในบางรายที่เป็นมาก อาจต้องได้รับการรักษาเช่นการใช้ยา หรือเลเซอร์ การผ่าตัดร่วมไปด้วย