• มีเลือดออกหลังจากปัสสาวะ เจ็บทวารหนัก และปวดท้องเวลาขับถ่าย เกิดจากอะไร

  •  J.Jaaoo
    สมาชิก

    หลังจากปัสสาวะเสร็จ จะมีเลือดออก และบางครั้งเจ็บบริเวณทวารหนักเวลาขับถ่ายและเวลาปวดท้องขับถ่าย

    J.Jaaoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ J.Jaaoo

    อาการเลือดออกตามหลังการปัสสาวะออกมานั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดจากท่อปัสสาวะ หรือเลือดจากทวารหนัก แต่หากมีอาการเจ็บทวารหนักเวลาขับถ่ายร่วมด้วย อาจจะเป็นเลือดจากทวารหนัก ซึ่งอาจมีสาเหตุได้จาก ริดสีดวงทวารหนัก ซึ่งจะทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้ การมีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูกบ่อยๆ  ภาวะทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ การมีติ่งเนื้อหรือเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ แต่มักไม่ทำให้เจ็บบริเวณทวารหนักมากนัก อาจมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสียร่วมด้วย เป็นต้น

    จากที่กล่าวมานั้น หากยังมีเลือดออกมาเรื่อยๆ เจ็บเวลาขับถ่ายมาก ไม่แน่ใจว่าเลือดออกมาจากช่องทางใด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่เบ่งอุจจาระแรงๆ