• ตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะทิ้งไว้หลายชั่วโมงขึ้น 2 ขีด แบบนี้ตั้งครรภ์ไหม

  •  Kittiwara Kausungnoen
    สมาชิก
    ตรวจการตั้งครรภ์แบบปัสสาวะตอนกลางคืนทิ้งไว้หลายชั่วโมงแล้วขึ้น2ขีดจาง แล้วตรวจตอนอีกอันตอนเช้าอีกทีไม่ขึ้นขีดเดียว แบบนี้ท้องไหมคะ
    Kittiwara Kausungnoen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kittiwara Kausungnoen

    ชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะนั้นใช้หลักการการตรวจจับฮอร์โมนที่สร้างขึ้นมาจากรก ซึ่งอาจต้องใช้เวลาหลังการปฏิสนธิ กว่าจะมีการสร้างฮอร์โมนมากพอที่จะสามารถตรวจได้ ดังนั้นชุดตรวจทางปัสสาวะสามารถให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิขึ้นไป

    การตรวจนั้น ควรทิ้งปัสสาวะไว้ภายในเวลาที่ข้างฉลากระบุเท่านั้นซึ่งปกติจะอยู่แค่ที่ 1-5 นาที หากเลยกว่านั้นแล้วจะไม่สามารถอ่านค่าใดๆได้อีก

    ดังนั้นการทิ้งชุดตรวจไว้หลายชั่วโมงแล้วขึ้น 2 ขีดจาง ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ควรตรวจและอ่านผลภายในเวลาที่กำหนดเท่านั้น หากไม่แน่ใจ ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งค่ะ