• มีอาการมีจุดแดงและแสบบริเวณปลายองคชาติ เกิดจากอะไร

  •  Kok Mub
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมมีอาการ เป็นจุดแดงๆและแสบปลายองคชาต
    Kok Mub  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kok Mub

    อาการมีจุดแดงและแสบบริเวณปลายองคชาติดังกล่าวมา อาจจะเกิดมาจาก การติดเชื้อในท่อปัสสาวะจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ซึ่งอาจมีปัสสาวะเป็นหนองร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีเริมที่อวัยวะเพศอาจมีตุ่มน้ำใสพอแตกออกจะแสบร้อนได้ การมีหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ หรือหากเป็นแผลแดงๆและแสบเยอะ อาจเป็นแผลจากการถลอก เช่นการเสียดสีจากเสื้อผ้าหรือการมีเพศสัมพันธ์ที่รุุนแรงเกินไปได้เช่นกัน

    เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างที่อวัยวะเพศเบาๆ ไม่ถู ไม่ใช้สบู่ที่มีฤทธิ์เป็นด่างมากๆไปล้าง สังเกตอาการ ถ้าจุดแดงๆดังกล่าวแดงมากขึ้น ลุกลาม เกิดเป็นตุ่มน้ำหรือแผล ร่วมกับมีปัสสาวะแสบขัด มีเลือดหรือหนองไหลจากท่อปัสสาวะ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป