• มีอาการตกขาวเป็นก้อนสีเหลือง คล้ายกลิ่นนมบูด คันเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Mild Mint
    สมาชิก
    มีอาการตกขาวค่ะ ตอนกลางคืนอะมาอาการคันร่วมบ่าง และหลังมีอะไรกับแฟนเสร็จสักพัก ก็จะออกมาเป็นก้อนสีเหลืองพึ่งสังเกตเห็นว่าเป็นสีเหลือง คล้สยกลิ่นนมบูด ตอนนี้ไม่แล้วนะค่ะ แต่จะตกขาวเปนสีเหลืองๆแทน เกิดจากอะไรค่ะ
    Mild Mint  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mild Mint

    อาการตกขาวเป็นก้อนสีเหลือง คล้ายกลิ่นนมบูด คันเล็กน้อยดังกล่าวมา อาจจะเกิดมาจาก การมีช่องคลอดติดเชื้อเช่นกลุ่มเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว ซึ่งทำให้มีตกขาวมีสีผิดปกติเป็นสีเหลือง หรือมีกลิ่นบูดได้ ซึ่งการแยกโรค ควรจะใช้การตรวจภายในโดยแพทย์และดูลักษณะตกขาวหรือนำตกขาวไปตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมต่อไป สาเหตุอื่นๆเช่น การระคายเคืองในช่องคลอดจากการสวนล้างหรือการใช้สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อช่องคลอด

    เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ใช้น้ำเปล่าล้างอวัยวะเพศภายนอกเบาๆ ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากตกขาววมีลักษณะผิดปกติอย่างต่อเนื่อง คัน ระคายเคืองช่องคลอดมาก หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดร่วมด้วย