• กินยาคุมฉุกเฉินมาได้ 1 สัปดาห์ มีตกขาวสีน้ำตาลมา 2 วัน ไม่ปวดท้อง เกิดจากอะไร

  •  Choi Soowon
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะ คือหนูมีตกขาวเป็นสีน้ำตาลมา2วันแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้2อาทิตย์หนูเป็นประจำเดือนแล้วก็หายตอนวันพุธแล้ววันเสาร์-อาทิตย์ หนูมีเพศสัมพันธุ์ไม่ได้ป้องกันเลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินกินได้1อาทิตย์ แล้วหนูก็มีตกขาวมีสีน้ำตาล้เหมือนเลือด ไม่มีปวดท้อง ไม่มีกลิ่นเลยค่ะ หนูอยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Choi Soowon,

                           ตกขาวสีน้ำตาล น่าจะเป็นตกขาวที่มีเลือดปน โดยเลือดที่ออก ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อนค่ะ โดยส่วนใหญ่เลือดที่ออก ก็จะไม่เกิน 1 สัปดาห์ ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไรอื่นๆ ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน หากมีตกขาวสีน้ำตาลไม่เกิน 1 สัปดาห์ ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไป ก็อาจมาช้ากว่าปกติได้จากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                           แต่หากมีตกขาวสีน้ำตาลนานเกินสัปดาห์ หรือมีปวดท้องน้อยมาก หรือมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ