• มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน กินยาคุมฉุกเฉินตามไปแล้ว ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  Mild Mint
    สมาชิก
    เดือน ก.ย ประจำเดือนน้องมาวันที่ 27-30 เดือนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ หนูมีอะไรกับแฟนก็ป้องกันใส่ถุงตลอดนะค่ะ แต่วันจันทร์ที่ 26 ไม่ได้ป้องกัน หลั่งใน แต่กินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด หลังจากนั้น 2 ชม. ตินนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยค่ะ
    Mild Mint  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mild Mint

    การมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงค่ะ การกินยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง ถ้ากินอย่างถูกต้อง และกินครบตามข้างฉลากกำหนด  จะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรเป็นวิธีการที่เลือกใช้ เพราะผลข้างเคียงมาก ประสิทธิภาพต่ำกว่าการใส่ถุงยางอนามัย หรือใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องตามมาได้ เลือดประจำเดือนอาจคลาดเคลื่อนไปจากเดิมได้บ้าง แต่ไม่ควรช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อน ถ้าช้ากว่านี้แล้วจัดว่าผิดปกติ ควรที่จะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเบื้องต้น ซึ่งชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป