• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนครั้งแรก แบบป้องกันด้วยการใส่ถุงยาง แต่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะเป็นอะไรไหม

  •  พริมประภา
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 2 ตค ที่ผ่านมา มีอะไรกับแฟนครั้งแรกค่ะ (วันนั้นเป็นประจำเดือนครั้งสุดท้าย) ใส่ถุงยางอนามัย เช็คแล้วถุงไม่รั่ว หลั่งข้างนอกค่ะ มีเลือดออก และตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ จะสิ้นเดือนแล้วจะเป็นอะไรไหมคะ
    พริมประภา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พริมประภา

    การมีเพศสัมพันธ์แบบที่ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 2% ซึ่งถือว่าน้อยมาก การมีเลือดออกตามมาหลังมีเพศสัมพันธ์อาจจะเกิดจาก การมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศหรือช่องคลอดจากการมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น ซึ่งถ้ามีเลือดออกตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วันแล้ว ถือว่าช้าผิดปกติ สาเหตุเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล ในกรณีนี้ควรจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองได้เบืองต้น ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ต่อไป