• มีอาการปวดเต้านมแบบเจ็บๆมาประมาณ 1 สัปดาห์ ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน อาการแบบนี้ปกติไหม

  •  Pimchiya Thanaphukboonsiri
    สมาชิก
    คือประจำเดือนหมดวันที่10กันยายน ค่ะ ก็มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ปกกันวันที่ 12 14 16 19 21 หลังจากนั้นก็มีอาการปวดเต้านมสองข้างอย่างมากเลยค่ะ ปวดแบบเจ็บ แล้วก็มีมาดขาวข้น ไม่แสบ ไม่คัน ปกติไม่ปวดเต้านมเลยค่ะ ปวดคัดเต้านมมา1สัปดาห์ได้ อาการแบบนี้ปกติไหมค่ะ
    Pimchiya Thanaphukboonsiri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pimchiya Thanaphukboonsiri

    อาการปวดเต้านมแบบเจ็บๆมาประมาณ 1 สัปดาห์นั้น อาจจะเกิดมาจาก สาเหตุภายในเต้านมเอง เช่นการมีก้อนเนื้อผิดปกติ อาจเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้าย สัมพันธ์กับฮอร์โมนในระหว่างรอบเดือน หรือเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่ท่อน้ำนมหรือเนื้อเต้านม หรือเกิดจากกล้ามเนื้อที่หน้าอกอักเสบก็ได้เช่นกัน

    การเจ็บปวดที่เต้านม ไม่ใช่อาการที่บ่งบอกจำเพาะว่าตั้งครรภ์หรือไม่ หากสงสัยการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง

    เบื้องต้นถ้าเจ็บมาก ไม่ควรไปบีบหรือคลำบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าอก และหากเต้านมกดเจ็บมากขึ้น มีเลือดหรือหนองไหลจากหัวนม ควรรีบไปพบแพทย์