• มีประจำเดือนพร้อมกับมีก้อนในเต้านมและมีอาการเจ็บ เป็นโรคอะไร

  •  โม' มี่
    สมาชิก
    มีประจำเดือนพร้อมกับมีก้อนในเต้านมแถมทีอาการเจ็บเสี้ยงเป็นโรคไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ โม' มี่,

                       ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน ฮอร์โมนในร่างกายจะส่งผลให้เต้านมมีการขยายขนาดขึ้นเล็กน้อย และอาจทำให้มีอาการเจ็บ คัดตึงเต้านมและคลำดูแข็งกว่าปกติได้ หรืออาจทำให้รู้สึกคล้ายเป็นก้อนได้ ทั้งนี้ ส่วนใหญ่มักเกิดอาการที่เต้านมทั้ง 2 ข้าง แต่ก็อาจเกิดข้างเดียวก็ได้

                        ดังนั้น ควรรอให้ประจำเดือนหมดไปก่อน แล้วจึงสังเกตอาการและคลำเต้านมอย่างถูกวิธีอีกครั้ง โดยการใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คลำวนไปรอบๆ เต้านม หากยังคงพบก้อนที่เต้านมร่วมกับมีอาการเจ็บ อาจเกิดจาก

                        1. ถุงน้ำหรือซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย ซึ่งหากซีสต์มีการอักเสบ ก็จะทำให้เจ็บได้

                        2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย แต่มักไม่ได้ทำให้เจ็บ

                        3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                        4. เกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม อาจเห็นผิวหนังของเต้านมบวมแดงร่วมด้วย และอาจเห็นบาดแผลเล็กๆบริเวณหัวนม ซึ่งมักเป็นสาเหตุให้เต้านมอักเสบตามมา

                        ดังนั้น ควรรอให้ประจำเดือนหมดไปก่อน และลองตรวจดูอีกครั้ง หากยังตรวจพบ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในช่วงนี้ ก็ไม่ควรไปบีบนวดคลึงเต้านม และไม่ใส่ชุดชั้นในที่รัดแน่นจนเกินไปค่ะ