• มีอาการปวดหน่วงๆที่เต้านม แสบตรงหัวนม ตอนนี้กินยาคุมแบบ 21 เม็ดเพื่อรักษาช็อกโกแลตซีสต์อยู่ เกิดจากอะไร

  •  Hunter Black
    สมาชิก
    อยากขอสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ มีอาการปวดจี๊ดๆ หน่วงๆ แสบๆตรงหัวนม ไม่หนักมากแต่สร้างความรพคาญนิดหน่อย อยากถามว่าจะเป็นอันตรายมากไป คะ? ส่วนตัวถามยาคุมแบบ 21 เม็ดเพื่อรักษาช็อกโกแลตซีส ทานมาได้ 2 ปีกว่าแล้ว แล้วยาคุมแผงทานไปเหลืออีก 8เม็ด ขอบคุณค่ะ
    Hunter Black  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Hunter Black

    อาการปวดหน่วงๆที่เต้านม แสบตรงหัวนมดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก  ภาวะกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ  กระดูกซี่โครงหัก ซึ่งจะสัมพันธ์กับการมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย หรือการมีโรคผิวหนังใดๆที่บริเวณผิวหนังตรงเต้านม เช่นงูสวัด ผื่นผิวหนังอักเสบ อาจทำให้ปวดแสบ ปวดร้อนได้เช่นกัน

    การรับประทานยาคุมเพื่อป้องกันการคุมกำเนิดนั้น ไม่ได้ทำให้มีผลข้างเคียงดังกล่าวได้โดยตรง และหากรับประทานยาต่อเนื่องจนครบแผง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก

    จากที่กล่าวมาข้างต้น น่าจะไม่ใช่อาการอันตราย  ให้สังเกตอาการต่อเนื่อง ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีผื่นขึ้นตามผิวหนัง เจ็บแน่นข้างในหน้าอก หายใจลำบากร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ ระวังการกระทบกระแทกที่เต้านม