• ถุงยางอนามัยรั่ั่ว จึงมีการใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป ประจำเดือนเหมือนจะมาแต่ยังไม่มา จะท้องไหม ควรทำอย่างไร

  •  model
    สมาชิก
    วันที่ 17 มี พสพ กับแฟนไม่เสร็จลองเอาถุงไปตรวจใส่น้ำลองบีบมีรั่วแถวๆบริเวณกกเช้าเลยไปซื้อยาฉุกเฉินกินแต่เช้าละอีกเม็ดห่าง 12 ชม.หลังจากกินสองวันมีผื่นขึ้นที่ขาและมีอาการคล้าย ปจด จะมาแต่ไม่มา แต่ก่อนหน้าวันที่ 17 ปจดยังไม่มาปกติจะมาวันที่ 11/10/63 แต่มีการเครียดเรื่องงานเลยอาจทำให้เลื่อนจะมีโอกาสท้องรึป่าวครับควรทำไงดีครับ
    model  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ model

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นการรับประทนยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศหญิงในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% ควรจะกินครบตามข้างฉลากกำหนด ถ้าเป็นแบบ 2 เม็ด ก็ควรกินห่างกัน 12 ชั่วโมง

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ ประจำเดือนที่มาคลาดเคลื่อนนั้นอาจคลาดเคลื่อนไปได้ไม่ควรเกิน 7 วัน หรือไม่เกินจาก 35 วันจากรอบก่อน หากมาช้ากว่านี้แล้วถือว่าช้า ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ซึ่งจริงๆแล้วให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ โดยหากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป ความเครียดเป็นสาเหตุทำให้ประจำเดือนเลื่อนไปได้ แต่ควรตัดสาเหตุเรื่องการตั้งครรภ์ออกไปก่อนค่ะ

    การมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไปควรใส่ถุงยางอนามัยที่ไม่ขาดไม่รั่วไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมเพื่อป้องกันเอาไว้ก่อน