• หลังหมดประจำเดือนไป 5 วันแล้ว มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออก เป็นเลือดอะไร

  •  Grey's Yong
    สมาชิก
    หลังจาก ปจด หมดไป5วัน เเล้วเมื่อคืนมีพสพ เลือดออก เป็นสีน้ำตาลจะออกสีชมพูก็ไม่เชิง อยากรู้ว่าเป็นเลือดอะไร
    Grey's Yong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Grey's Yong

    การมีเลือดออกหลังการมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศหรือช่องคลอดจากการมีเพศสัมพันธ์  หรือเลือดออกจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่สัมพันธ์กับการมีเพศสัมพันธ์โดยตรงเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ควรสังเกตอาการ ว่าหากงดการมีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดหยุดไหลไปได้เองหรือไม่ หรือหากเป็นเลือดที่สัมพันธ์กับการมีเพศสัมพัันธ์ทุกครั้ง อาจเป็นเรื่องเนื้องอกปากมดลูกที่ควรไปตรวจภายในและทำการคัดกรองหามะเร็งปากมดลูกต่อไป