• หลังคลอดบุตรได้ 2 เดือน ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นคาวมาก ตกขาวไม่เยอะ เกิดจากอะไร

  •  Thanakit Yodon
    สมาชิก
    คลอดลูกได้2เดือนแล้ว จิมิเหม็นคาวมาก ๆๆ ตกขาวมาไม่มาก
    Thanakit Yodon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanakit Yodon

    อาการมีกลิ่นเหม็นคาวที่บริเวณช่องคลอดนั้น อาจจะเกิดจาก ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว ซึ่งอาจจะมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นอาการของการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย การสวนล้างช่องคลอด ความอับชื้นหรือสุขอนามัยที่ไม่ดี เช่นเสื้อผ้ารัด มีการอับชื้นที่อวัยวะเพศตลอดเวลา หรือการมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด เป็นต้น

    เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน  ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น ไม่สวนล้างเข้าไปข้างใน ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้นและระบายเหงื่อได้ดี

    ควรไปพบแพทย์หากกลิ่นเหม็นดังกล่าวยังเหม็นมากต่อเนื่อง ตกขาวมีสีหรือลักษณะที่ผิดปกติไปจากตกขาวที่เหมือนแป้งเปียกทั่วไป หรือมีอาการคันช่องคลอด ปวดแสบปวดร้อนช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย