• เคยเป็นหูดหงอนไก่มาก่อน จะฉีดวัคซีน hpv ได้ไหม จะยังช่วยป้องกันโรคหรือเปล่า

  • อยากสอบถามว่าเคยเป็นหูดหงอนไก่จะฉีดวัคซีนHPV ได้ไหม แล้วจะช่วยป้องกันได้ไหมคะ ต้องฉีดซ้ำทุกกี่ปีคะ?
    ลลิน ลลินลลิน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ลลิน ลลินลลิน

    หูดหงอนไก่นั้นเป็นโรคทางผิวหนังที่เกิดบริเวณอวัยวะเพศหรือเยื่อบุทวารหนัก ที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า HPV โดยไวรัส HPV ในบางสายพันธุ์ อาจจะกลายไปเป็นมะเร็งได้ในอนาคต จึงได้มีการผลิตวัคซีนเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV สายพันธุ์ดังกล่าว เพื่อลดโอกาสการเป็นมะเร็งปากมดลูกตามมา

    โดยหากมีการติดเชื้อไปแล้วนั้น การฉีดวัคซีนตามเข้าไปอาจจะไม่ช่วยรักษาโรค เพียงแต่ป้องกันการรับเชื้อสายพันธุ์ใหม่ๆเข้ามาอีก วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกนั้น ผลิตจากเชื้อไวรัส HPV ที่ตายแล้ว วัคซีนมะเร็งปากมดลูกสามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9-26 ปี  ฉีดรวมทั้งหมด 3เข็ม หากอายุ 14 ปีขึ้นไป และไม่ต้องฉีดกระตุ้นซ้ำอีกหากฉีดครบ 3 เข็มแล้ว

    ดังนั้นสามารถฉีดได้ แต่อาจจะไม่ป้องกันการเกิดโรคที่เป็นอยู่เดิม เพียงแต่ป้องกันการรับเชื้อสายพันธุ์อื่นๆที่วัคซีนชนิดนั้นๆครอบคลุมเข้ามาอีก ควรพบแพทย์เพื่อซักประวัติเพิ่มเติมและนัดรับวัคซีนต่อไป