• กินอาหารเผ็ดจัด แล้วมีอาเจียน มีเลือดไหลจากทวารคล้ายประจำเดือน ปวดแสบท้อง เป็นอะไร

  •  Maliporn Boonkrai
    สมาชิก
    อาการเริ่มแรกก่อนมีเลือดออกคือมื้อเย็นก่อนนอนกินอาหารรสเผ็ดจัดต่อมามีอาการอ้วกอาหารออกจนหมดพอตอนเช้าตื่นมาก็ปกติดี กินอาหารได้ตามปกติ พอตอนเย็นก่อนนอนมีเลือดสดไหลออกทางทวารคล้ายประจำเดือนไม่มีอาการปวดใดๆร่วมด้วยเลย พอเช้าถ่ายอุจาระตามปกติมีเลือดสดๆข้นๆไหลออกมากับอุจจาระค่อนข้างมาก กินอาหารเช้าได้ตามปกติ ต่อมาสายๆประมาณเที่ยงรู้สึกปวดๆแสบๆในท้องเล็กน้อย จะเป็นอะไรร้ายแรงมั้ยคะ หรือโรคกระเพาะอักเสบทั่วไป ไม่เคยเป็นโรคกระเพาะมาก่อนเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Maliporn Boonkrai,

                      การมีเลือดไหลออกจากทวารหนัก และมีอุจจาระปนมากับเลือด อาจเกิดจาก

                      1. กระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อ ซึ่งอาจมากับอาหารหรือน้ำดื่มที่ไม่สะอาด โดยมักจะทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายเหลวซึ่งอาจมีมูกหรือเลือดปนออกมาได้

                      2. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก อาการคือจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณรูทวาร  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                       3. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลและมีเลือดออกได้ หรือเกิดจากการมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก แต่จะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                      สำหรับสาเหตุอื่นๆ นั้นพบได้น้อย และมักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีกนอกจากการมีถ่ายอุจจาระปนเลือด เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                       หากอาการเพิ่งเป็นครั้งแรก รวมถึงมีอาการอาเจียนและปวดท้องร่วมด้วย อาจดูแลแบบโรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบไปก่อน โดยในช่วงนี้ควรทานอาหารอ่อนๆ อาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด งดทานอาหารที่มีรสเผ็ดไปก่อน ไม่ดื่มน้ำอัดลมอัดแก๊สต่าง รวมถึงชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เป็นต้น หากรู้สึกแสบท้องบริเวณแถวลิ้นปี่ อาจทานยาลดกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น

                       หลังจากนี้ หากเลือดไม่ออกมาอีก ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากยังคงมีเลือดออกบ่อยๆ หรืออาการปวดท้องเป็นมากขึ้น ไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ