• มีเลือดออกตอนมีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมอยู่ ไม่มีอาการเจ็บท้อง จะท้องไหม

  •  หมู โบว์
    สมาชิก
    คือหนูย้ายมาอยู่กับแฟนค่ะหนุมาวันแรกคือวันที่7และคือวันนั้นหนุมีอะไรกันค่ะแต่ไม่ป้องกันและมาเริ่มกินยาคุมของวันที่8วันที่8กินตอนกลางวัน1เม็ดและตกเย็นกินอีกเม็ดพอวันต่อมาวันที่9หนูรู้สึกอ้วกออกเป็นยาและมีไข้ขึ้นพอนอนก็รู้สึกดีขึ้นแต่หนูมีอะไรกับแฟนทุกวันค่ะและคือหนูไม่ได้กินยาคุมมาสามวันแล้วพอวันที่18หนูรู้สึกคลื่นไส้ค่ะพอวันที่20หนูมีอะไรกับแฟนแล้วมีเลือดออกทางช่องคลอดค่ะแต่เป็นเลือดสีแดงค่ะแต่ไม่มีอาการเจ็บท้องคือเป็นอาการอะไรอะค่ะ#มีโอกาศท้องไหมค่ะ
    หมู โบว์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หมู โบว์

    ไม่แน่ใจว่ายาคุมที่กินวันที่ 8 นั้นคือยาคุมฉุกเฉินหรือไม่ ถ้าใช่หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมกับมีเลือดออกผิดปกติหลังจากนั้นได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังใช้ยาค่ะ

    ดังนั้นอาการที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นผลข้างเคียงของยาได้ หรือก็อาจจะเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ หรือเลือดประจำเดือนได้เช่นกัน ขึ้นกับว่าเป็นเลือดที่มาตรงรอบเดือนหรือไม่

    ในกรณีนี้แนะนำการซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองอีกครั้ง ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ ถ้าไม่แน่ใจให้้ไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง และหากจะมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนล่วงหน้าไว้ก่อนจะดีกว่าค่ะ