• มีเลือดออกคล้ายรอบเดือนหลังไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด เกิดจากอะไร

  •  Sirawon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยนะคะ พอดีว่าฉันมีรอบเดือนตอน 7-12 สิงหา แล้วได้ไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิดมาวันที่ 16 สิงหา หลังจากไปฉีดมาก็มีอาการไม่สบายนิดหน่อย วันที่ 18 สิงหาช่วงเวลา 10 โมงมีเลือดออกคล้ายประจำเดือน แต่ไม่อาการปวดท้องหรืออะไรเลย เลือดมีสีแดง เลยอยากถามว่าจะเป็นอันตรายไหมคะ?
    Sirawon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sirawon

    การไปรับวัคซีนโควิดนั้น ไม่ได้มีส่วนประกอบใดๆของฮอร์โมนเพศที่น่าจะมาส่งผลต่อรอบเดือนหรือทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนนี้ อาจจะไม่เกี่ยวกับการไปรับวัคซีน อาจมีสาเหตุเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมชนิดใดๆ แผลที่บริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง และหากเลือดยังออกมากต่อเนื่องไม่หยุด หรือออกต่อเนื่องกระปริดกระปรอย ปวดท้องด้วย ควรรีบไปพบแพทย์