• ตอนนี้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด สามารถไปฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  smild
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอพรุ่งนี้มีฉีดวัคซีนโควิด แต่ตอนนี้มีเลือดไหลแบบกระปิดกระปอยมา 2-3 วันแล้ว ค่ะ ซึ่งประจำเดือนหมดไป 10 วันแล้ว แบบนี้มีโอกาสเป็นโรคอะไรไหมคะ แล้วสามารถฉีดวัคซีนได้ปกติไหมคะ ไม่เกี่ยวกัน ถ้าตรวจภายในตรวจได้เลยหรือต้องรอให้เลือดหายก่อนแล้วค่อยตรวจคะ ขอบคุณมากๆค่ะ

    smild  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ smild

    อาการมีเลือดไหลกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน อาจมีสาเหตุมาได้จาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดโดยเฉพาะกลุ่มยาคุมแบบฉีดทุก 3 เดือนหรือยาฝังคุมกำเนิด เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ซึ่งเลือดมักออกมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดท้องน้อยได้ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ แผลที่บริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศ เป็นต้น

    ซึ่งอาจจะมีสาเหตุที่รุนแรงหรือไม่รุนแรงก็ได ถ้าไม่สบายใจ ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ หรือไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป แต่ความผิดปกติดังกล่าวไม่น่าจะเป็นข้อห้ามในการฉีดวัคซีน และไม่น่ามีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายหลังรับวัคซีนค่ะ