• เป็นโรค G6PD สามารถฉีดโควิดได้ไหม อันตรายไหม

  •  WinterKan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เป็นโรค G6PD สามารถฉีดหรือควรฉีดวัคซีนโควิดแบบไหนได้บ้างคะ อันตรายไหม ถ้าต้องฉีด Sinovac + AstraZeneca รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ WinterKan,

                         การเป็นโรค G6PD ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใดก็ตาม ดังนั้น สามารถที่จะไปรับการฉีดได้ค่ะ แต่ในช่วงที่จะไปฉีด ต้องไม่มีอาการของภาวะเม็ดเลือดแตกกำเริบขึ้นมา ได้แก่ มีไข้ หนาวสั่น อ่อนเพลียมากหรือเหนื่อยจนไม่สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตามปกติ มีตัวเหลือง ตาเหลือง มีภาวะซีด หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะมีสีเข้ม สีคล้ายน้ำปลาหรือน้ำโคล่า เป็นต้น หากมีอาการเหล่านี้ ก็ไม่ควรไปฉีด และไปรับการรักษาจนกว่าอาการจะหายไปก่อนค่ะ นอกจากนี้ มีคำแนะนำว่า ควรมีปริมาณเกร็ดเลือดที่มากว่า 100,000 ต่อไมโครลิตรด้วย ดังนั้น หากเคยมีประวัติเกร็ดเลือดต่ำมากก่อน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดด้วยค่ะ

                   สำหรับข้อห้ามและข้อควรระวังในการฉีดวัคซีนอื่นๆ เช่น เคยมีประวัติการแพ้วัคซีนชนิดอื่นๆ แบบรุนแรงมาก่อน ตั้งครรภ์น้อยกว่า 12 สัปดาห์  เพิ่งมีตรวจพบเชื้อโควิด 19 ในช่วงไม่เกิน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นต้น