• มีเลือดออกมากับอุจจาระ และที่รูทวารมีติ่งออกมาด้วย เป้นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Yasumin Chaidet
    สมาชิก
    หนูอายุย่าง20 ปีค่ะปกติหนูมีอาการเป็นโรคริดสีดวงค่ะแต่พออาการใหม่มาหนูกลัวเป็นโรคร้ายแรงเช่นมะเร็งลำไส้จังค่ะ😢 ประมาณ 3 ปีที่แล้วอึแล้วมีเลือดสดๆไหลมา ไปหาเภสัชกร ให้ยารักษาริดสีดวงมาค่ะ แต่เมื่อประมาณ เมษา2562 หนูอึแล้วรู้สึกเหมือนมีอะไรบาดค่ะ แล้วก็มีติ่งนุ่มๆยื่นออกมา ทีนี้หนูโอเคค่ะ แต่หนูสงสัยค่ะคุณหมอ หนูมีอาการดังนี้ 1.หนูอึแล้วมีเลือดสีแดงปนมาเป็นทางยาวติดมากับก้อนอุจาระเลยค่ะ เมื่อกี้สดๆร้อนๆอึแล้วคล้ายมีเลือดสีแดงๆ สองจุดบนอุจจาระ เป็นแบบกลมๆ ไม่ใหญ่ค่ะ (ปกติอาการริดสีดวงจะไม่มีเลือดปรกับอุจจาระไม่ใช่เหรอคะ) 2.หนูกินผักทุกมื้อเลยค่ะ แต่ยอมรับว่ากินน้ำน้อยมากๆ พยายามฝึกการกินผักให้ถ่ายง่ายๆ แต่ก็ถ่ายง่ายวันสองวัน พอวันถัดไปท้องก็ผูกอีก 3.หนูรู้สึกร้อนๆในท้อง แสบท้องหน่ะค่ะ แล้วก็ท้องร้องบ่อยๆ 4.หนูน้ำหนักไม่ลดค่ะ มีอ้วนขึ้นเล็กน้อย 5.เลือดที่ปนมากับก้อนอุจจาระบางครั้งก็เป็นทางยาว บางครั้งก็เป็นจุดกลมๆค่ะ สีแดง อุจจาระยังมีขนาดก้อนปกติ 6.บางครั้งหนูถ่ายปกติ ไม่ก็สองครั้งต่อวัน แต่บางวันก็ไม่ถ่าย 7.ทุกครั้งที่อุจจาระมีกจะมีติ่งนุ่มๆยื่นออกมาค่ะ คุณหมอคะหนูเป็นแค่รอดสีดวง หรืออะไรคะ หนูเครียดมากๆ คิดว่ากำลังจะไปตรวจให้ละเอียดค่ะ แต่ตอนนี้จิตใจหนูแย่มากเลยค่ะ กลัวโรคอื่นมากกว่า 😢

     สวัสดีคะคุณ M

    ริดสีดวง/การรักษาโรคริดสีดวงทวาร  เป็นโรคที่เกิดจากที่มีการหย่อนหรือ ยืดขยายของเส้นเลือดดำที่อยู่บริเวณทวารหนักค่ะ เกิดจากการเบ่งหรือ มีแรงกระกระทำต่อลำสไส้ค่ะ เส้นเลือดจะอยู่ในตำแหน่งที่เป็นตำแหน่งอ่อนแรงของกล้ามเนื้อทำให้มีเลือดเลือดยื่นออกมาเมื่อมีการเบ่ง หรือ ที่กระทำซ้ำๆ ได้ค่ะ

    ริดสีดวงทวารเกิดได้สองแบบค่ะ แบบที่เป็นเส้นเลือดภายในไม่เจ็บสามารถดันกลับเข้าไปได้ กับเส้นเลือดด้านนอกซึ่งจะเจ็บและมักจะไม่สามารถดันกลับได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้วิธีการคือป้องกันเรื่องของท้องผูกสำคัญที่สุดค่ะ

    ถ้ามีปัญหาอุจจารแข็งจะทำให้มีเลือดออกมาเพื่อไปขรูดโดนได้ค่ะ

    แนะนำปรึกษาศัลยแพทย์นะค่ะ อาจจะสามารถรักษาได้ค่ะ โดยไม่ต้องผ่าตัดค่ะ