• มีอาการปวดเบ่งๆเวลาขับถ่าย ปวดตรงช่องคลอด ไปตรวจพยาบาลบอกว่าน่าจะเป็นริดสีดวง ใช่หรือไม่

  •  Nut Jira Tinaporn
    สมาชิก
    ตั้งแต่หลังคลอดจนตอนนี้ลูก2เดือนแล้วค่ะ เวลาปวดถ่ายแต่ไปถ่ายไม่ออกจนกว่าจะปวดถ่ายเต็มร้อยถึงถ่ายออก แต่อาการที่แถมมาด้วยคือเวลาเรานอนลุกขึ้นนั่งใหม่ๆจะปวดจิมิปวดตรงช่องคลอด ปวดหน่วงๆเหมือนอะไรจะหลุดออกมาจากคลอดจนตอนเอามือกุม ปวด1นาทีก็หาย พอนอนแล้วลุกนั่งอีกก็ปวดอีก จะเกี่ยวกะดีสีดวงไหมคะ ไปอนามัยพยาบาลบอกเปนดีสีดวงค่ะ
    Nut Jira Tinaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nut Jira Tinaporn

    อาการปวดหน่วงๆเวลาถ่ายดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นอาจเป็นริดสีดวงทวารหนัก ฝีทวารหนัก ไส้ตรงอักเสบ หรือถ้าปวดหน่วงๆตรงช่องคลอด อาจเป็นเรื่องการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงเช่นที่บริเวณปากมดลูกหรือช่องคลอดได้ หรือการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ก็อาจมีปวดหน่วงๆท้องน้อยได้เช่นกัน

    ดังนั้นหากมีอาการปวดต่อเนื่อง มีถ่ายเป็นเลือด หรือปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การตรวจริดสีดวงนั้น จะต้องตรวจบริเวณทวารหนักร่วมด้วยเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายทุกวันและขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่เบ่งขับถ่ายอุจจาระแรงๆ