• ถ่ายปนเลือด หมอบอกเป็นริดสีดวงทวารหนัก แต่จะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยได้ไหม หรือเป็นโรคอื่น

  •  Jariya Punnoi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ จะรบกวนถามค่ะเมื่อวันที่ 7/09/63 ดิฉันถ่ายอุจระปนเลือดแดงสด แต่ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดที่รูทวารนะคะ เช้าวันถัดมาก็ถ่ายปนเลือดอีก จึงได้ไปพบแพทย์ แพทย์ก็ถามอาการ เราก็ตอบไปว่าถ่ายอุจระมีเลือดแดงสดออกมา ไม่เจ็บหรือปวดถ่ายปกติ ปกติเป็นคนถ่ายทุกเช้าค่ะ แพทย์จึงส่งลงมาพบแพทย์ข้างล่างเพื่อตรวจ พอตรวจก็พบว่าเป็นริดสีดวงก้อนเล็กไป 1 ก้อน หมอถามว่ามีอาการปวดท้องน้อยไหม คือตอนที่ไปเราไม่มีอากการอะไรเลย มีเจ็บตอนที่หมอตรวจที่ก้น หมอให้ยาสอด,ยาระบาย กับไฟเบอร์มาทานดูอาการ 2 อาทิตย์ แต่พอกลับบ้านเราเริ่มมีอาการปวดแปล๊บๆที่ท้องน้อยด้านขวา สลับกับด้านซ้าย อยากทราบว่าจะมีอาการแทรกซ้อนไหม หรือมีโอกาสที่จะเป็นโรคอื่นไหมคะ อาการปวดท้องน้อยแปล๊บๆเกิดจากอะไร และต้องรีบเข้าไปพบแพทย์อีกครั้งหรือไม่คะ
    Jariya Punnoi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jariya Punnoi

    การถ่ายอุจจาระปนเลือดอาจมีสาเหตุมาจาก ริดสีดวงทวารหนักชนิดภายใน จะไม่เจ็บ แต่มีก้อนริดสีดวงซ่อนอยู่ข้างใน ถ่ายเป็นเลือดได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การอักเสบหรือติดเชื้อของไส้ตรง แผลปริทวารหนักแต่มักจะเจ็บ การมีก้อนเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ อาจมีขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วยได้

    โดยจากอาการดังกล่าวมา น่าจะเข้าได้กับเรื่องริดสีดวงทวารมากที่สุด แนะนำการทำตามคำแนะนำของแพทย์ในการรักษาและกลับไปติดตามอาการ

    ส่วนเรื่องปวดท้องน้อยนั้น จะไม่ค่อยพบในภาวะริดสีดวงทวารหนักค่ะ แต่อาจมีสาเหตุอื่นๆได้ เช่นท้องอืดจากการมีท้องผูก หรือสาเหตุที่ไม่เกี่ยวข้องเช่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดกระเพาะปัสสาวะ ปวดจากลำไส้อักเสบ ปวดจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    หากมีอาการปวดท้องน้อยต่อเนื่อง กินยาแก้ปวด พักการใช้งานแล้วอาการไม่บรรเทา ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง