• ยาเหน็บริดสีดวงใช้หลังฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาได้ไหม แล้วริดสีดวงภายในมีโอกาสจะหายขาดได้หรือไม่

  •  Sus Dum
    สมาชิก

    พอดีไปตรวจแล้วพบว่าเป้น ริดสีดวงภายในครับ หมอเลยให้ยาเหน็บProctosedyl มา แต่ 3-4 วันก่อนเพิ่งไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ามา เข็มที่ 4 ยังเหลืออีก 1 เข็ม ในอีก 10 วันข้างหน้า ถ้าใช้ยาเหน็บไปจะมีผลอะไรไหมครับ

    ขอสอบถามว่าริดสีดวงภายในนี่มีโอกาศหายสนิดไหมครับ ควรทำอย่างไรบ้าง

    Sus Dum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sus Dum

    ริดสีดวงคือโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก อาการเช่น การมีติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา มีทั้งแบบริดสีดวงภายนอกและภายใน หากเป็นภายใน ส่วนใหญ่มักจะไม่เจ็บ แต่จะมีเลือดปนออกมาระหว่างขับถ่ายได้

    ซึ่งเป็นโรคที่ไม่ได้มีอันตรายในตัวของมันเอง แต่อาจจะไม่ได้หายขาด สามารถกลับมากำเริบเป็นระยะๆได้ การรักษาเน้นที่การปรับพฤติกรรมเพื่อลดการโป่งพองของเส้นเลือด ให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานผักผลไม้ ขับถ่ายให้เป็นเวลา ใช้ยาตามที่แพทย์สั่งได้ หากมีอาการเป็นมากขึ้น ถ่ายเป็นเลือดสด เป็นลิ่มเลือดมากขึ้น ให้กลับไปพบแพทย์

    โดยการใช้ยาเหน็บริดสีดวงไม่ได้มีปฏิกิริยาใดๆต่อวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่ได้รับอยู่ สามารถฉีดควบคู่กันไปได้ตามปกติค่ะ