• เป็นริดสีดวงภายนอก บวมและเจ็บ แต่ตอนนี้หายเจ็บ แต่ติ่งไม่ยอมยุบหายไป ทำอย่างไร

  •  Khaninthorn Jarukhit
    สมาชิก

    พอดีเป็นริดสีดวงภายนอกครับ ก่อนหน้านี้บวมและเจ็บมาก แต่ตอนนี้หายเจ็บแล้วครับ แต่ติ่งไม่ยอมยุบหายไปครับ (ยุบกว่าแต่ก่อนครับ) แต่ยังอยู่ อยากทราบวิธีการรักษาให้ยุบหายไปเลยอะครับ

    ปล.ก่อนหน้านี้ผมมีเพศสัทพันธ์ทางทวารหนักด้วยครับ และเลือดออกในวันถัดมาหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครับ ประมาน 2-3 วัน ก็หายครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Khaninthorn Jarukhit,

                       ติ่งเนื้อที่ยื่นออกมาจารูทวารหนัก อาจเป็น

                      1. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ หรือปวดได้ และหากมีลิ่มเลือดเกิดขึ้น ก็จะทำให้มีอาการบวม ปวดและเจ็บมากได้

                      2. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน ที่เป็นระยะที่ 3 และ 4 ซึ่งจะยื่นออกมานอกรูทวารหนักให้เห็น โดยจะมีประวัติการถ่ายเป็นเลือดบ่อยๆ มาก่อน

                      3. แผลปริขอบทวารหนัก ที่เป็นเรื้อรัง โดยที่อาการในช่วงเริ่มแรก คือจะมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ และจะมีอาการปวดเจ็บหรือแสบรูทวารหนักร่วมด้วย เมื่อเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้ด้วย

                      หากเคยได้รับการวินิจฉัยแล้วว่าเป็นริดสีดวงทวารชนิดภายนอก การรักษาให้ติ่งเนื้อหายไป ก็ต้องอาศัยการผ่าตัดออกค่ะ

                      สำหรับปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวาร ทั้งชนิดภายในและภายนอก รวมถึงโรคแผลปริขอบทวารหนัก เช่น การมีท้องผูกบ่อยๆ ชอบเบ่งถ่ายอุจจาระ หรือมีท้องเสียเรื้อรัง การมีน้ำหนักตัวมาก รวมไปถึงการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักด้วย ดังนั้น แม้จะผ่าตัดเอาติ่งออกแล้ว แต่หากยังคงมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักอีกเรื่อยๆ ก็ย่อมมีโอกาสเกิดซ้ำได้อีกค่ะ