• ประจำเดือนมา 16-20 เม.ย. แต่มากะปริดกะปรอย ตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ มีอาการคลื่นไส้ จะท้องไหม

  •  wawa778
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีพสพ วันที่ 25 มี.. โดยไม่ได้ป้องกันมีหลั่งในเล็กน้อย พอถึงกำหนดมาปจด.เลื่อนออกไป3วัน  ปจด.มาวันที่ 16-20 เม.. มีเลือดออกมากะปริดกะปรอย ปริมาณไม่เยอะมาก เป็นสีปจด.ปกติ ไม่มีอาการปวดท้อง แบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ ตอนตื่นนอนจะมีอาการคลื่นไส้พะอืดพะอมและมีอาการตลอดวันค่ะ แต่ใช้ที่ตรวจหาการตั้งครรภ์ความไวสูงแล้วขึ้น 1 ขีดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wawa778,

                          หากประจำเดือนมาเลยกำหนดที่คาดการณ์ไว้เพียง 3 วัน ก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไร และหากมีเลือดออกมานานรวม 5 วัน ก็ถือว่าปกติดี แม้จะมีปริมาณไม่มากค่ะ และเป็นการแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 25 มี.ค. ค่ะ นอกจากนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

                          ดังนั้น อาการคลื่นไส้ พะอืดพะอมที่เกิดขึ้น จึงไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่เกิดจากสาเหตุ เช่น อาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด การมีความเครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ เป็นต้น ในเบื้องต้น ควรจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ เลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เป็นต้น และควรพักผ่อนให้เพียงพอ อาการก็น่าจะค่อยดีขึ้นจนหายไปเองค่ะ แต่หากมีอาการอาเจียนมากตามมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ