• มีเลือดที่ตาขาวมา 5 วัน เริ่มจางแล้ว ล้างตาด้วยน้ำเปล่า จะอันตรายไหม เลือดที่ตาจะหายเองไหม

  •  don san
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือว่าผมมีเลือดที่ตาขาว เป็นมาแล้ว5วัน เลือดเริ่มจางครับ แต่ผมลืมตัว เลยล้างตาด้วยน้ำเปล่าจะเป็นอันตรายไหมครับ แล้วเลือดที่ตาขาวจะหายเองไหมครับ คือมีอาการปวดตาข้างที่มีเลือดบางครั้งครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ donthanakorn,

                         การล้างตาด้วยน้ำเปล่า หากเป็นน้ำสะอาด เช่น น้ำประปา น้ำกรอง นำ้ดื่ม ก็ไม่ได้อันตรายอะไรต่อด้วงตาค่ะ แต่หากเป็นน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ เช่น น้ำคลองหรือสระน้ำ ก็จะถือเป็นน้ำสกปรก อาจทำให้เยื่อบุตาอักเสบติดเชื้อได้ ในกรณีนี้ ควรล้างตาต่อด้วยน้ำเปล่าที่สะอาดค่ะ

                         ส่วนเลือดที่ตาขาวนั้น อาจเป็น

                        - เลือดออกใต้เยื่อบุตา เช่น เกิดจากมีการไอหรือจามรุนแรง การอาเจียน การไปยกของที่มีน้ำหนักมาก การขยี้ตาอย่างรุนแรง มีภาวะเลือดออกง่ายผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งมักจะไม่ได้ทำให้มีอาการอื่นๆ ร่วม และจะค่อยจางหายไปได้เองภาย 1-2 สัปดาห์ค่ะ

                       - เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) แต่มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น คันตา เจ็บตา เคืองตา แสบตา มีขี้ตามาก โดยอาจเกิดจากการการติดเชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรีย หรือเกิดจากการการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ก็ได้ ทั้งนี้ หากไม่ได้มีอาการอะไรร่วม ก็ไม่น่าเกิดจากสาเหตุนี้ค่ะ

                       -  การระคายเคืองจากสารเคมี เช่น ควันบุหรี่ ควันไฟ ฝุ่นละออง สบู่ แชมพู สเปรย์ คลอรีนในน้ำ เป็นต้น

                       - ต้อเนื้อ จะเห็นเป็นแผ่นเนื้อเยื่อรูปสามเหลี่ยมยื่นออกจากตาขาวเข้าไปที่ตาดำ ซึ่งอาจเป็นสีเหลืองและมีสีแดงบ้างเล็กน้อย และอาจเห็นเส้นเลือดอยู่รอบๆ ต้อเนื้อ ส่วนใหญ่จะไม่แสดงอาการใด ๆ หากมีอาการก็มักไม่รุนแรง เช่น ระคายเคืองตา แสบตา คันที่ดวงตา

                        - การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาแก้แพ

                        หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ คือไม่เจ็บ ไม่แสบ ไม่เคืองหรือคันตามองเห็นได้ปกติ ก็อาจเป็นเลือดออกใต้เยื่อบุตา หรือต้อเนื้อ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการเกาและขยี้ตา ไม่จ้องโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์มากไป ควรใส่แว่นที่ช่วยลดแสงเมื่อต้องออกแดด หรืออยู่ในที่ที่มีแสงจ้า เป็นต้น ทั้งนี้ หากอาการดีขึ้นแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ