• มีอาการตาแดงตรงหางคิ้วถึงข้างในตา มันเป็นเพราะอะไร รักษาอย่างไร

  •  maruay
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยครับ ตาผมแดงตรงหางคิ้วจนถึงตาดำ เกิดจากอะไรอะครับ ไม่มีอาการอะไรเลย ตรวจatk ก็ปกติ มันเป็นเพราะอะไรอะครับ ควรรักษายังไงดีครับ ว่าจะซื้อน้ำตาเทียมมาหยอด
    maruay  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ maruay

    อาการตาแดงตรงหางคิ้วถึงข้างในตานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ สาเหตุที่พบได้บ่อยเช่น เกิดจากการระคายเคืองเช่นแพ้สารเคมี หรือการไปขยี้ตา หรือการติดเชื้อไวรัสที่บริเวณตาขาว ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ แต่มักเป็น 2 ข้างเท่าๆกัน

    หรืออาจเป็นภาวะที่อันตรายขึ้นเช่นกระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีตาแดง ร่วมกับมีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอด และปวดตา เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    น้ำตาเทียมให้ความชุ่มชื้นแก่ตาแต่อาจไม่ได้ลดการอักเสบหรือการติดเชื้อถ้ามี ดังนั้นถ้าตาแดงมาก การมองเห็นเปลี่ยนแปลง ระคายเคืองในตาชัดเจน ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆต่อไป ในเบื้องต้นไม่ควรไปขยี้ตาบ่อยๆ ล้างหน้าได้ตามปกติ ถ้าต้องออกแดดหรือโดนลมมากๆ ควรใส่แว่นตากันแดดป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง