• ปวดตา ตาแดง บวมรอบดวงตามา 3-4 วัน ทานยาแก้อักเสบแล้วไม่ดีขึ้น มองแสงไม่ได้

  •  Nutnicha Painmok
    สมาชิก
    หนูมีอาการปวดตา ตาแดง ระคายเคียงและบวมรอบดวงตามาประมาณ3-4วันทานยาแก้อักเสบไปแล้วแต่ไม่ดีขึ้นตอนแรกหนูคิดว่าหนูเป็นแค่ตาอักเสบ แต่มันเจ็บและปวดมากน้ำตาไหลตลอดเวลา มองแสงเยอะมากไม่ได้

    สวัสดีค่ะ คุณ Nutnicha Painmok,

                      อาการปวดตา ตาแดง ระคายเคืองตา อาจเกิดจาก

                   1. เยื่อบุตาอักเสบจากอาการแพ้ หรือภูมิแพ้ขึ้นตา อาการหลักคืออาการคันตา มากกว่าการปวดเจ็บตา มีขี้ตาเยอะ เยื่อบุตาบวมแดง สาเหตุเกิดจากการสัมผัสสิ่งที่แพ้ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน เช่น เกสร ดอกไม้ ขนสัตว์ หรืออาจเกิดจากทานสิ่งที่แพ้เข้าไปก็ได้ เช่น อาหารทะเล

                   2. เยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อหรือโรคตาแดง ซึ่งเกิดได้ทั้งจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย อาการคือเยื่อบุตาบวมแดง ปวดตา เจ็บตา มีขี้ตามาก เคืองตา น้ำตาไหล ตาสู้แสงไม่ได้

                   3. ตากุ้งยิง คือ เป็นการอักเสบติดเชื้อของต่อมในหนังตาที่อยู่บริเวณโคนขนตา  ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                    ทั้งนี้ หากมีอาการปวดตาเป็นหลัก ไม่ได้คันตาเป็นหลัก ก็ไม่น่าเกิดจากภูมิแพ้ขึ้นตา  ในเบื้องต้น หากใส่คอนแทคเลนส์ ให้งดการใส่ไปก่อน ห้ามใช้มือขยี้ตา งดการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตา งดการการใช้สายตานานๆ เช่น มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า ใช้ประคบอุ่นที่ดวงตา โดยใช้ผ้าสะอาดแช่ในน้ำร้อน และนำมาโปะบริเวณดวงตา ทำนานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด ส่วนยาแก้อักเสบ ควรงดทานไปก่อน เนื่องจากอาจเลือกชนิดทานไม่ถูกต้อง จะทำให้ได้รับผลข้างเคียงไปโดยไม่จำเป็นค่ะ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ