• ตาข้างขวาใกล้ตาดำด้านหัวตาแดงเล็กน้อย ไม่เคือง เป็นเพราะภูมิแพ้ไหม ต้องดูแลอาการอย่างไร

  •  MeowM
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อไม่กี่วันก่อนหนูได้สังเกตเห็นว่าตาข้างขวาบริเวรใกล้ตาดำด้านหัวตาแดงเล็กน้อย(เป็นแบบเห็นเป็นเส้นเลือดเล็กๆ แดง) แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไรเพราะคิดว่าน่าจะเพราะชอบนอนดึกหรือไม่ก็เกี่ยวกับภูมิแพ้ หลังจากนั้นก็ไม่ได้สนใจมันอีก แต่เมื่อคืนนี้ก็เห็นว่าตายังแดงที่จุดเดิมอยู่เหมือนเดิม ก็คิดว่าน่าจะเพราะภูมิแพ้อีก เพราะวันนั้นหนูได้เจอทั้งฝุ่นทั้งควันจากธูป ตื่นเช้ามาได้เห็นว่าจากที่ตาแดงทางฝั่งหัวตามันได้หายไปแล้ว แต่มาแดงแบบเดิมที่ฝั่งทางหางตาข้างเดียวกันแทน แบบนี้มันปกติมั้ยคะ หรือหนูต้องดูแลอาการยังไงบ้าง ตอนนี้ก็มองเห็นชัดค่ะ ไม่ได้มีอาการเคืองตาหรืออะไรเลย

    MeowM  MeowM
    สมาชิก

    MeowM
    May 11, 2022 at 10:11 AM

    เห็นเป็นเส้นเลือดฝอยในตาแดง*

    สวัสดีค่ะ คุณ MeowM,

                      อาการที่เยื่อบุตาบริเวณหัวตาแดง เห็นเส้นเลือดชัดขึ้น อาจเกิดจาก

                     1. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) จากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ซึ่งจะทำให้มีเยื่อบุตาบวม มีสีแดง แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ อีก เช่น คันตา เจ็บตา แสบตา มีขี้ตามาก

                      2. การสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ เชื้อรา ขนสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น แต่นอกจากทำให้เยื่อบุตาบวม แดงแล้ว ก็จะมีอาการคันตาร่วม

                      3. การระคายเคืองจากสารเคมี เช่น ควันบุหรี่ ควันไฟ ฝุ่นละออง สบู่ แชมพู สเปรย์ คลอรีนในน้ำ เป็นต้น

                       4. ต้อลม (Pinguecula)จะเห็นเป็นเยื่อบางๆ ที่อาจนูนเล็กน้อย สีเหลืองอ่อน หรือขาวเหลืองที่ส่วนของตาขาว มักพบที่หัวตา เมื่อมีการอดนอน หรือร่างกายอ่อนเพลีย อาจกระตุ้นให้เห็นเยื่อสีขาวเหลืองชัดเจนขึ้นได้ และอาจเห็นมีสีแดงของเส้นเลือดฝอยมาหล่อเลี้ยงมากผิดปกติร่วมด้วย ทำให้ดูตาแดงๆ ได้ นอกจากนี้อาจมีอาการระคายเคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล เจ็บเล็กน้อยได้

                      นอกจากนี้ การนอนหลับพักผ่อนไม่พอ การนอนดึก การใช้สายตามากไป ก็อาจทำให้เยื่อบุตาแดงได้

                       ทั้งนี้ หากยังไม่อาการอะไรอื่นๆ ไม่มีคันตา ไม่มีเคืองตา ไม่มีตุ่มหรืออะไรเกิดขึ้น ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน ไม่ในเบื้องต้น ก็ควรหลีกเลี่ยงการทาครีมใกล้ดวงตา งดการใช้เครื่องสำอางค์บริเวณดวงตา งดการจ้องมือถือหรือเล่นโทรศัพท์นานๆ สวมแว่นกันแดดเมื่อต้องออกแดด หรือมองแสงจ้า เป็นต้น แต่หากเยื่อบุตาแดงมากขึ้น มีบริเวณกว้างมากขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่ม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ