• มีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ไม่ลึก มีช่วงที่ถุงยางหลุดในช่องคลอด มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Srygt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเรื่องกังวลใจอยากสอบถามคุณหมอค่ะ พอดีว่ามีอะไรกับแฟนโดยใส่ถุงยางป้องกันตลอด โดยวันแรก ผช ใส่เข้ามาได้แค่นิดเดียวประมาณส่วนหัว แล้วเอาออกเลยเพราะเจ็บค่ะ เป็นแบบนี้มาเรื่อยๆ จนถึงวันที่ 3 ก็ลองกันอีกครั้งก็เหมือนเดิมค่ะ ใส่เข้ามาไม่ได้ จึงเอาออก แต่ตอน ผช เอาออกมาถุงยางหลุดอยู่ที่ช่องทางของเราค่ะ แต่ ผช ยังไม่ได้หลั่งค่ะ อันนี้เลยกังวลใจนิดนึงว่ามีสิทธิท้องมั้ยอะค่ะ เพราะมันมีน้ำหล่อลื่นของ ผช อยู่ในถุงยางอะค่ะ ค่อนข้างมั่นใจว่าในตอนที่มีอะไรกัน ผช ไม่เคยเสร็จภายในเลยค่ะ และใส่ถุงยางตลอด
    Srygt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Srygt

    การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ทางช่องคลอดนั้น ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดเวลาค่ะ

    หากมีช่วงที่มีถุงยางหลุดและมีการสัมผัสกันโดยตรงของอวัยวะเพศ แม้ยังไม่ได้หลั่ง มีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 4-20% จากน้ำอสุจิที่เล็ดลอดออกมาก่อนการหลั่งจริงค่ะ

    ดังนั้นจากที่กล่าวมายังมีโอกาสตั้งครรภได้บ้างแม้จะไม่มาก ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์มาภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย และให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ร่วมกับสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เอง ชุดตรวจให้ผลบวก 10-14 วันหลังปฏิสนธิ