• มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน สวนล้างช่องคลอด วันต่อมามีเมือกใสๆไหล ท้องไหม

  •  PANG.
    สมาชิก
    เมื่อวานมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่ดันหลั่งใน ก็ไปล้างสวนออกมีเมือกออกเยอะเหมือนอสุจิ ล้างด้วยสบู่อีกรอบ และล้างน้ำเปล่าอีก2-3รอบ อาบน้ำใหม่อีก1รอบ ตื่นเช้ามามีน้ำเมือกใสๆมีเหมือนแป้งๆเป็นก้อนแผ่นๆเล็กๆในเมือก แต่เมือกนั้นเป็นก้อนเหนียวๆ เส้นๆ อยากถามว่ามันคืออะไรและจะท้องไหมคะ
    PANG.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PANG.

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในนั้น สามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ ในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วแล้วต้องการจะคุมกำเนิด จะเป็นข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินเลยจากนี้ ประสิทธิภาพจะได้ไม่ถึงตามที่กล่าวกันไว้คือประมาณ  85-95% อาจมีผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดและประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้

    โดยการสวนล้างช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์นั้นไม่แนะนำให้ทำเพื่อการคุมกำเนิดหลังมีเพศสัมพันธ์ เพราะประสิทธิภาพต่ำ และอาจทำให้ช่องคลอดเสียสมดุลจนเกิดเป็นช่องคลอดติดเชื้อขึ้นมาได้

    การยืนยันการตั้งครรภ์ทำได้โดยการตรวจระดับฮอร์โมนที่สร้างจากหญิงตั้งครรภ์ในปัสสาวะหรือในเลือด หากสงสัยการตั้งครรภ์ อาจซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลตรวจ หรือในระหว่างนี้มีอาการผิดปกติเช่นเลือดออกช่องคลอด ประจำเดือนไม่มา ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์

    การมีเมือกใสๆไหลจากช่องคลอด อาจเป็นน้ำหล่อลื่นช่องคลอด หรือตกขาว หรือสารคัดหลั่งจากช่องคลอดจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศระหว่างรอบเดือน ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่

    แนะนำใช้ถุงยางอนามัยและยาคุมกำเนิดแบบรับประทาน ฉีด หรือฝัง ถ้ายังไม่พร้อมมีบุตร