• มีเพศสัมพันธ์หลังมีประจำเดือน 2 วัน ไม่ได้ใส่ถุงยาง จะเกิดการท้องไหม

  •  Las-s
    สมาชิก
    หมอค่ะหนูขอถามน่อยค่ะ มีเพสสัมพันธ์หลังประจำเดือน2วันไม่ได้ใส่ถุง ไม่กินยาคุมจะท้องไม่ค่ะ คือตอนนี้ประจำเดือนหนูเลยมา3วันแล้วค่ะยังไม่มาเลยค่ะ #มีโอกาสจะท้องไม่ค่ะ
    Las-s  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Las-s

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาใดๆของเดือนนั้น ทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ทั้งสิ้นค่ะ เพียงแต่จะมากน้อยต่างกัน เพศสัมพันธ์ในช่วงช่วงหลังมีประจำเดือนไปแล้ว มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ หากไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยและไม่ได้ใช้ยาคุมกำเนิดเลยค่ะ

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วัน หากมาช้ากว่านี้ถือว่าช้า และอาจจะมีสาเหตุที่มาจากการตั้งครรภ์ มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดในมดลูก ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองได้เบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือหากประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะให้ผลบวกได้ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง และครั้งต่อไปการมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยร่วมด้วยทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ก่อน เริ่มกินตั้งแต่ 5 วันแรกของการมีประจำเดือนค่ะ