• มีเพศสัมพันธ์​หลังประจำเดือนหมด 2 วัน​ จะมีโอกาส​ท้องไหม

  •  PhuPha Theeradon
    สมาชิก
    สวัสดี​ค่ะ​อยากจะสอบถามว่ามีเพศ​สัมพันธ์​หลัง ประจำเดือนหมด2 ป้องกันอยู่อยากทราบว่ามีโอกาส​ตั้งครรภ์​มั้ยคะ​
    PhuPha Theeradon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PhuPha Theeradon

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของเดือนก็ตามมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ทั้งสิ้น เพียงแต่โอกาสมากน้อยต่างกันไปค่ะ โดยช่วงที่อาจทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงที่สุดคือช่วงที่มีไข่ตก คือประมาณ 14 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือน แต่อย่างไรก็ตามการมีไข่ตกนั้นคลาดเคลื่อนได้ ยิ่งในหญิงที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนัก จะไมสามารถนับวันไข่ตกที่แน่นอนได้เลย

    ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ หากยังไม่พร้อมมีบุตร แนะนำการคุมกำเนิดด้วยการใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน ไม่ควรใช้วิธีการนับวันหรือหลั่งนอกเพื่อคุมกำเนิดเพราะมีโอกาสผิดพลาดได้สูงค่ะ สังเกตรอบเดือน หากมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันหรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ