• มีเพศ​สัมพันธ์​ไม่ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันแต่ทำการหลั่งนอกหลังกินยาคุมไปได้ 8 เม็ดแล้ว จะท้องไหม

  • กรณีที่มีเพศสัมพันธ์​ โดยไม่ได้ใส่ถุงเเต่หลั่งนอกเเล้ว​ส่วนตัวเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติกินยาคุมเเบบรายเดือนไปเเล้ว​8เม็ดมีโอกาสท้องไหมคะ
    เหมียว จ๋วย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อ้วนๆๆๆ

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันแต่ทำการหลั่งนอกนั้น ยังมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้สูงถึง 20% จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อคุมกำเนิดอย่างเด็ดขาด

    แต่หากกินยาคุมแบบรายเดือนติดต่อกันมาแล้วครบ 7 วัน น่าจะสามารถมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยได้อย่างปลอดภัย โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก

    แนะนำการกินยาคุมต่อไปอย่างต่อเนื่องจนหมดแผง สังเกตรอบเดือนช่วงยาหมดแผงหรือยาเม็ดแป้งอีกครั้ง ถ้าไม่มา ให้ซื้อชุดตรวจครรภ์มายืนยันก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ จึงค่อยเริ่มยาคุมแผงต่อไป