• มีเพศสัมพันส์ สอดใส่อวัยวะเพศแค่ไม่นาน รู้สึกมีการหลั่งเลยเอาออก ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Pang Aranya
    สมาชิก
    คือแฟนสอดใส่อวัยวะเพศเราแล้วใส่แปปเดียวแล้วแฟนรู้สึกมีการหลั่งแล้วรีบเอาออกแบบนี้ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหมคะ
    Pang Aranya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPang Aranya

    การสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าไป ถ้าไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ ไม่ได้ใช้ยาคุมกำเนิดแบบใดๆอยู่เลยนั้น มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ แม้จะน้อยกว่าการหลั่งในตามปกติ

    กรณีนี้อาจจะมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินเช่นกันค่ะ โดยควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินให้ครบตามข้างฉลากกำหนด หลังใช้ยาอาจมีเลือดออกผิดปกติตามมาได้ ประจำเดือนอาจคลาดเคลื่อนแต่ไม่ควรเกินไปจาก 7 วันจากที่ควรจะเป็น

    และในครั้งต่อไป หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน