• มีเพศสัมพันธ์กัน ถุงยางหลุด แต่ไม่อยากใช้ยาคุมฉุกเฉิน ควรทำอย่างไร

  •  sawee
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กัน แล้วไม่รู้ว่าถุงยางหลุดตอนไหน แต่ไม่อยากกินยาคุมฉุกเฉิน ทำยังไงดีคะ
    sawee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsawee

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ถุงยางหลุดหรือฉีกขาดไปนั้น อาจทำให้มีน้ำอสุจิเล็ดลอดออกมา ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ จึงเป็นข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง ใช้กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ แต่ผลข้างเคียงไม่ได้เกิดใน ทุกคน หลังใช้ยาให้สังเกตอาการและรอบเดือนอีกครั้ง หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ