• มีเพศสัมพันธ์แบบทำการหลั่งนอก และใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป มีเลือดออกตามมาหลังใช้ยา จะท้องไหม

  •  pitcharee
    สมาชิก
    คือมีเพศสัมพันธ์หลังมีประจำเดือนหมดค่ะประจำเดือนมาวันที่ 9 แล้วหมดวันที่ 16 หลังจากนั้นได้มีอะไรแต่ไม่ได้ใส่ถุงหลั่งนอกเลยกินยาคุมฉุกเฉินไปแต่ก่อนหน้านั้นเคยทานไป1กล่องแล้วหลังจากทานไปได้ 1 อาทิดก็มีอาการเลือดออกคล้ายเลือดประจำเดือนอีกมีปวดท้องน้อย ปวดตามตัว แบบนี้เสี่ยงท้องหรือเสี่ยงเป็นไรมั้ยคะ
    pitcharee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณpitcharee

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาใดๆของเดือน ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ทั้งสิ้น จึงต้องทำการป้องกันด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงต่างๆเช่น การใช้ถุงยางอนามัย หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน

    โดยหากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันไปแล้ว ทำการหลั่งนอกยังทำให้ตั้งครรภ์ได้ถึง 20% จึงมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน โดยถ้าได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมง ยาจะมีประสิทธิภาพสูงประมาณ 80-90% ในการป้องกันการตั้งครรภ์

    หลังการใช้ยาอาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ ซึ่งการมีผลข้างเคียงจากยา ไม่ได้บ่งบอกว่ายาได้ผลหรือไม่ หากจะยืนยันการตั้งครรภ์ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป