• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางรั่ว แต่ยังไม่ได้หลั่ง แล้ว 1 สัปดาห์ต่อมามีหน่วงท้อง ทานข้าวแล้วหาย จะท้องไหม

  • เรามีปจด.วันที่ 8-12 มค.64 แล้วมีพสพ.กับแฟนวันที่ 16/1/64 ค่ะ แล้วก็เกิดปัญหาถุงยางรั่วค่ะ แต่ตอนนั้นยังไม่มีการหลั่ง รั่วบริเวณข้างๆตรงส่วนโคนก่อนถึงบริเวณหัวค่ะ(ใช้คำไม่ถูก;-;) ตอนนั้นเป็นครั้งแรกของเราค่ะ แต่ยังไม่ได้ทานยาคุมกำเนิด หลังจากนั้น 1 สัปดาห์มีอาการหน่วงๆที่ท้องนิดหน่อยค่ะ แต่พอทานข้าวก็หาย อยากทราบว่ามีโอกาสท้องสูงมากมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ornpreeya Rattanapong,

                      หากประจำเดือนมาวันที่ 8-12 ม.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 16 ม.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากใส่ถุงยางอนามัย และยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ แม้จะมีการรั่วของถุงยางอนามัยก็ตาม

                       ส่วนการจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ควรรอดูว่าประจำเดือนในรอบต่อไปจะมาหรือไม่ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ แต่โอกาสก็แทบไม่มีดังกล่าวไป

                       สำหรับอาการหน่วงท้องเล็กน้อย ก็ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ เพราะอาการของการตั้งครรภ์จะไม่ได้เกิดขึ้นเร็วภายใน 1 สัปดาห์หลังจากที่มีเพศสัมพนธ์ไปค่ะ โดยอาการดังกล่าว สามารถเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น มีท้องผูก ท้องอืด อาหารไม่ย่อย กระเพาะอาหารอักเสบ เป็นต้น หากอาการหายไปแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ