• ประจำเดือนมาล่าสุดคือ 24 ธค ตรวจการตั้งครรภ์ยังให้ผลลบ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Farla Fah
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอมีเรื่องรบกวนปรึกษาค่ะ พอดีประจำเดือนขาดไป 45วันแล้ว แต่ตรวจด้วยที่ตรวจปัสสาวะแล้วไม่ขึ้นสองขีด อาการตอนนี้คือปวดร้าวที่เอว มีอาการจี๊ดๆๆที่ตรงหัวหน่าว ย้อนกลับไปก่อนครบรอบวัน ปจด.มาในเดือนนี้คือต้องมาประมาณวันที่ 21 มค ตามที่โหลด app ไว้ค่ะ มี เลือดออกมาคล้าย ปจด.ในวันที่ 14 มค สีออกน้ำตาลคล้ำๆๆ แล้วมาเพียงแค่ 1 วันค่ะ *ปจดล่าสุดคือ 24 ธค* แบบนี้มีโอกาสท้องมั๊ยค่ะ แล้วถ้าใจร้อนไปตรวจเลือดเลย สามารถตรวจได้ช่วงวันไหนจะดีที่สุดค่ะปกติ ประจำเดือนจะมาตรงค่ะ

    Farla Fah  Farla Fah
    สมาชิก

    ***ขาดไป 5 วันนะค่ะ** พิมผิดค่ะ

    Farla Fah  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณFarla Fah

    ประจำเดือนปกติจะมาทุก 22-35 วัน หากมาล่าสุดตอน 24 ธค ตอนนี้อาจจะยังไม่ถือว่าช้าจนเกินไปที่จะไม่มา สามารถรอไปได้อีกประมาณ 2-3 วัน

    แต่ก็สามารถยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนที่ประจำเดือนจะมาช้าได้ค่ะ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป โดยที่รพ แพทย์อาจตรวจปัสสาวะให้ซ้ำ หรือตรวจยืนยันด้วยผลเลือด  ซึ่งผลเลือดให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิเช่นกัน หรือแพทย์อาจทำการอัลตราซาวน์หน้าท้องหรือทางช่องคลอดดูตัวเด็กหรือถุงการตั้งครรภ์ได้