• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีเมือกปนน้ำตาลออกมา ปวดท้องน้อย มีโอกาสท้องไหม

  •  Suthida Srepanya
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ในช่วงระยะตกใข่ โดยไม่ใส่ถุง หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ 3 ชม. หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินไปมีเมือกปนน้ำตาลเหนียวข้นออกมาจากช่วงคลอดเเละมีอาการปวดท้องน้อยเหมือนปวดท้องประจำเดือน มีโอกาสท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suthida Srepanya,

                           การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ไม่ใช่ระยะปลอดภัย ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ โดยหากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ

                           สำหรับเมือกปนน้ำตาลที่ออกมา หากออกมาภายในช่วง 1 สัปดาห์หลังจากที่ทานยาไป ก็น่าจะเป็นผลของยาได้ ซึ่งจะทำให้มีเลือดออกจากช่องคลอดได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ หากปริมาณมีน้อย ก็จะเป็นสีน้ำตาลได้ และในขณะที่มีเลือดออก ก็อาจทำให้มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยได้ค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออก เกิดหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันนั้น หรือเกิดหลังจากทานยานานเกิน 1 สัปดาห์แล้ว หรือมีเลือดออกนานเกิน 1 สัปดาห์ หรือมีปวดท้องน้อยต่อเนื่อง ก็จะไม่ได้เกิดจากผลของยา แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นประจำเดือน (หากอยู่ในช่วงที่ประจำเดือนจะมาพอดี) มีมดลูกอักเสบ มีเยื่อบุโพรมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                           ดังนั้น หากเลือดออกนานเกิน 1 สัปดาห์ หรือมีปวดท้องน้อยต่อเนื่อง แม้เลือดจะหยุดไปแล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                            ส่วนการจะทราบให้แน่นอนว่า มีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ