• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 1 วันและหลั่งใน มีโอกาสท้องไหม

  •  Folk Jakkapan
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมมีอะไรกับแฟนหลังประจำเดือนหมด1วันหลั่งในโดยมีน้ำปริมาณที่มากผมอยากรู้ว่าเราสามารถใช้ทฤษฎีหน้า7หลัง7ได้ไหมครับโดยแฟนผมประจำเดือนมาไม่ตรงกันบ้างแต่มาทุกเดือนครับ
    Folk Jakkapan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณFolk Jakkapan

    การนับวันหน้า 7 หลัง 7 เป็นการนับวันเพื่อไม่ให้โดนวันตกไข่ นั่นคือ 7 วันก่อนมีประจำเดือน และ 7 วันหลังมีประจำเดือนวันแรก ซึ่งในช่วงนี้มักเป็นช่วงที่ไม่น่าจะมีการตกไข่

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำการใช้วิธีการนับวันเพื่อคุมกำเนิดในทางการแพทย์เพราะมีโอกาสนับผิดพลาดได้สูงมาก อีกทั้งถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ จะใช้วิธีนี้ไม่ได้เลยค่ะ

    ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์หลั่งในไปนั้น หากเป็นภายใน 72 ชั่วโมง จะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ค่ะ