• มีเพศสัมพันธ์หลังหมดประจำเดือนได้ 1 วัน มีโอกาสท้องไหม

  •  Jarit Srisuksai
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด1วัน มีโอกาสท้องไหม
    Jarit Srisuksai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jarit Srisuksai

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง  โดยหลังประจำเดือนหมดไปแล้ว มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามปกติ ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด

    หากเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมงที่ผ่านมา อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ให้กินให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไป ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน