• มีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัย เสร็จข้างนอก หลังจากประจำเดือนหมดไปเกิน7วันแล้ว เสี่ยงตั้งครรภ์มากน้อยแค่ไหน

  •  cloud
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ปกติเมนส์มาวันที่30-31 แต่มีเพศสัมพันธ์กันวันที่ 15 กับ 19 (เลย7วันหลังหมดประจำเดือน) ใส่ถุงค่ะ เสร็จข้างนอก ถุงไม่แตก แบบนี้มีโอกาสมากน้อยแค่ไหนคะ ตอนนี้เครียดมากค่ะ
    cloud  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ cloud

    การมีเพศสัมพันธ์นั้น หากยังไม่พร้อมมีบุตร ควรป้องกันด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงเช่นการใส่ถุงยางอนามัย กินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมเพื่อป้องกันเอาไว้ก่อน ไม่ควรพยายามทำการนับวันหรือทำการหลั่งนอกเพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดมีได้สูงค่ะ

    กรณีนี้การใส่ถุงยางอนามัย ที่ไม่แตก ไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก น้อยกว่า 2%

    หากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ปประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ หากไม่แน่ใจผล หรือให้ผลลบ แต่ประจำเดือนไม่มาตามกำหนด ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ