• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัยและหลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินด้วย แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  kinggg
    สมาชิก
    คือเรามีอะไรกับแฟน ใส่ถุงยางแล้วหลั่งนอก แล้วเราก็กินยาคุมฉุกเฉินประจำเดือนมาแล้วแต่พอถึงรอบประจำเดือนรอบใหม่ยังไม่มาจะท้องมั้ยค่ะ?
    kinggg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kinggg

    การมีเพศสัมพันธ์ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 2% และหลังจากนั้นหากได้กินยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีกภายใน 72 ชั่วโมหลังมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์ก็จะยิ่งมีน้อยลงไปค่ะ

    ถ้ามีเลือดประจำเดือนหลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายมาแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่มีการตั้งครรภ์ ยกเว้นว่าเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่ประจำเดือน เช่นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน เลือดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ แม้จะมีโอกาสน้อยก็ตาม

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าให้ผลลบแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันและหาสาเหตุอื่นๆของประจำเดือนที่ไม่มาอีกครั้งเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ เป็นต้น