• กินยาคุมแบบ 28 เม็ดอยู่ มีเพศสัมพันธ์ช่วงมีประจำเดือน แต่หลังจากนั้นมีเลือดออกมาอีกครั้ง เป็นสีดำน้ำตาล จะท้องไหม

  •  Koy Naphatwaran
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมนะคะ 28 เม็ดของ ดิออ. ประจำเดือนหนูมาวันที่ 22 มี.ค หมดและเมนมาวันที่ 25 มี.ค และหนูมีอะไรวันที่ 25-30 มีค โดยไม่ตัองกันค่ะ หลังจากวันที่1-25 เมย หนูก็ไม่ได้มีอะไรกับแฟน หนูเหมือนกินยาคุ้มเบิ้ลไป1 วัน แต่ไม่รู้ตัวค่ะ แต่หนูกินต่อ จนแผงใหม่ ประจำเดือนหนูมาอีกทีวันที่ 18 เมย ช่วงเที่ยงคืน หมดไม่มีเลือดเลยคือวันที่ 21 เมย และกินยาคุมแผงใหม่วันที่ 21 เมย ค่ะ พอมาวันที่ 25 เมย หนูมีเลือดเหมือนตอนเมนจะหมดไหลออกมานิดนึง ดำๆน้ำตาลๆ และหลังจากนั้นก็เป็น ตกขาวเมือกๆ. แล้วก็ไม่มีอีกเลยค่ะ. แบบนี้จะท้องไหมคะ. (ช่วง1-25 เมย )หนูมีแต่เรื่องเคลียด และก็ทำงานดึก นอนเช้าด้วยค่ะ
    Koy Naphatwaran  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ K

    การมีเลือดออกผิดปกติขณะใช้ยาคุมกำเนิดนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากผลข้างเคียงจากยาคุมซึ่งอาจเกิดได้บ่อยในช่วง 1-3 เดือนแรกที่ใช้ยา ไม่ควรเป็นเรื้อรัง หรือมีกลิ่นเหม็นคาวกว่าปกติ ไม่มีอาการปวดหน่วงท้องน้อย มักเป็นแค่เลือดออกแค่กระปริดกระปรอยติดกางเกงใน สาเหตุอื่นๆกรณีที่เลือดออกจากช่องคลอดที่ค่อนข้างมากจนต้องใช้ผ้าอนามัย เช่น มีการติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก มีการอักเสบของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน มีเนื้องอกมดลูก  มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์กรณีที่ก่อนหน้านั้นกินยาคุมไม่สม่ำเสมอทุกวัน ถ้ากินเบิ้ลไป 1 วันไม่น่าทำให้ลดประสิทธิภาพของยาคุมค่ะ เป็นต้น

    ดังนั้นเบื้องต้นควรสังเกตอาการค่ะ ถ้าเลือดยังออกมามาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ก่อนถ้าเลือดยังออกมาก ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง กินยาคุมต่อไปอย่างสม่ำเสมอ