• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน และไม่รู้ว่ามีประจำเดือน จะเสี่ยงติดเชื้อโรคไหม

  •  ailadda
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนใกล้วันมีประจำเดือนไม่ได้ป้องกัน ก่อนมีเพศสัมพันธ์ยังไม่มีเลือดประจำเดือนออกมา แต่หลังมีเพศสัมพันธ์เสร็จมีเลือดติดออกมาด้วย มีโอกาสติดเชื้อโรคต่าง ๆ มั้ยคะ
    ailadda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ailadda

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาใดๆของรอบเดือนนั้นมีโอกาสที่จะรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ทั้งสิ้น หากไม่ได้มีการใส่ถุงยางอนามัยป้องกันค่ะ

    การมีเลือดติดออกมาหลังจากนั้น อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่เพิ่งมา หรือเลือดจากการฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศ ซึ่งหากเป็นการฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศนั้นก็มีโอกาสสูงที่จะรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น hiv ซิฟิลิซ หนองใน เริม หูดหงอนไก่ได้ค่ะ

    แนะนำการสังเกตอาการเรื่องตุ่มหนองที่อวัยวะเพศ ปัสสาวะแสบขัด ตกขาวผิดปกติ และควรไปตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงเป็นประจำทุกปี