• มีเพศสัมพันธ์กับแฟน(เป็นเพศสัมพันธ์แบบชาย-ชาย)คนเดิมตลอด จะมีโอกาสติดเชื้อ HIV ได้หรือไม่

  •  Summer
    สมาชิก
    อยากทราบว่า ถ้าผมมีเพศสัมพันธ์ กับแฟนผมคนเดียว จะมีโอกาสติดเชื้อ เอช ไอ วี รึเปล่าครับ (ช-ช) ครับ
    Summer  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Summer

    โรค HIV เป็นโรคไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดที่ผิวหนัง

    โดยหากไม่มีเชื้อ HIV กันทั้งคู่ มีเพศสัมพันธ์กัน ก็ไม่มีโอกาสที่จะเกิดเชื้อขึ้นมาได้ แต่ในบางครั้งคนที่มีโรค อาจจะยังไม่มีอาการแสดงจนกว่าจะถึงช่วงที่ภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรืออาจมีระยะฟักตัวของโรคประมาณ 3 เดือนที่จะตรวจไม่เจอทางเลือดค่ะ ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์เพื่อให้ปลอดภัย จะต้องใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ทุกครั้งจะดีกว่า และควรไปตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์กันทั้งคู่เป็นประจำทุกปี