• ตรวจ HIV ด้วยน้ำยารุ่นที่ 3 หลังเสี่ยงมา 80 วัน เชื่อได้ไหม และถ้าตรวจที่คลินิกนิรนาม จะพบเชื้อไหม

  •  nanthana789
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉัน ตรวจ HIV หลังความเสี่ยง 80 วัน ผลเป็นลบ ด้วยน้ำยารุ่นที่ 3  แต่ ไม่ถึง 90 วัน  มีโอกาสผลไม่ตรงกันไหม (กังวนครับค่ะ) ก่อนหน้านี้ตรวจมา ที่ 1 เดือน  และ 2 เดือน ผลป็นลบ   และถ้าตรวจ Nat ที่คลินิกนิรนาม กทม. ที่ 80 วัน สามารถพบเชื้อได้หรือไม่ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nanthana78,

                         หากตรวจหาการติดเชื้อ HIV ด้วยน้ำยา third generation ซึ่งเป็นการตรวจหาแอนติบอดี้ต่อเชื้อเพียงอย่างเดียว (Anti-HIV1/2) จะเริ่มตรวจพบได้ที่ 21 วันหรือ 3 สัปดาห์ แต่จะตรวจได้เกือบ 100% ที่ 12 สัปดาห์ (84 วัน) ดังนั้น หากเป็นการตรวจด้วยวิธีนี้ที่ 80 วันหลังจากไปมีความเสี่ยงมา แล้วผลเป็น negative ผลที่ได้ก็น่าจะเชื่อถือได้เกือบ 100% แล้ว แต่หากมีความเสี่ยงสูง เช่น มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันกับผู้ติดเชื้อ HIV หรือต้องการให้แน่นอน ก็ควรตรวจซ้ำอีกครั้งที่เกิน 90 วันหลังไปมีความเสี่ยงมา

                          อย่างไรก็ตาม หากจะไปตรวจที่คลินิกนิรนาม ซึ่งจะเป็นการตรวจด้วยวิธี fourth generation โดยเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) ดังนั้นจึงมีความไวในการตรวจหากเชื้อได้เร็วกว่า ซึ่งจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน ดังนั้น หากผ่านมา 80 วันแล้ว ก็สามารถตรวจได้ผลที่แน่นอนแล้วค่ะ